การดูแลสิวและผิวหน้า

ตอนเช้าควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นกับเจลล้างหน้าเฉพาะผิวคุณล้างหน้าสะอาดแล้วใช้น้ำยาเข็ดหน้าสำหรับผิวมัน ชุบสำลีให้ทั่วใบหน้า และบริเวณที่เป็นสิว อย่าบีบหรือแกะสิว ปล่อยให้มันแห้งหลุดไปเองก็ได้หายแน่อยู่แล้ว แล้วใช้น้ำยาแต้มสิวด้วยปริมาณที่เบาบาง

กลางวันควรจะเตรียมพกน้ำยาเช็ดหน้า กับสำลีเอาไว้ด้วย เมื่อรู้ว่าหน้ามันมาก หยิบสำลีมาชุบน้ำยาถูเพียงเบาๆ บริเวณที่เป็นด้วย แต่อย่าถูกแรงมากจนเกินไป

ก่อนนอนคุณควรจะอาบน้ำล้างหน้าให้สะอาด แล้วใช้น้ำยาเช็ดหน้าตามด้วยยาแต้มหัวสิวอีกที ในช่วงที่มีสิวบนใบหน้า ยังไม่ควรใช้ครีมบำรุงผิวก่อนนอน เพราะใบหน้าอาจถูกรบกวนจนเกิดสิวเพิ่มขึ้นมาอีก ปลอกหมอนผ้าปูที่นอนควรทำความสะอาด และเปลี่ยนบ่อยๆ ถ้าไม่เที่ยวกลางคืนไม่ควรแต่หน้าเข้ม ไม่ควรใช้ครีมรองพื้นอีก กลับถึงบ้านล้างหน้าให้สะอาด ล้างด้วยน้ำอุ่นจะดีมาก

กำจัดสิวด้วยน้ำส้มสายชู เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายมากๆ เพียงนำน้ำส้มสายชูแท้มาสัก 1 ช้อนชา แล้วเอามาผสมกับน้ำเย็นใส่น้ำตาลลงไปสักเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แสบคอดื่มทุกๆ วัน ประมาณ 10 – 20 วัน เจ้าสิวจะสลายตัวไปเอง

ยาแต้มสิว ไม่ควรใช้ยาแต้มสิวพร่ำเพรื่อ เพราะอาจเกิดอาการดื้อยา และต่อไปก็จะรักษาได้ยากมาก เชื้ออักเสบจะต่อต้านกับยา ใช้ไมซินโลชั่น (ซี – โลชั่น) และคลินดา แต้มหัวสิวตอนก่อนนอนหรือตอนเช้า อาจจะทาเพียงวันละ 1 ครั้ง เลือกเอาเวลาใดเวลาหนึ่ง

Leave a Reply

You might also likeclose