นิสัยไม่ดีที่ส่งผลกับผิวหน้าของคุณ

หลายคนรู้ดีว่าถ้าอยากมีผิวหน้าที่สดใสงดงามนั้นจะต้องทำอย่างไร ตากแดดแบบไหนไม่ให้มัวหมอง และการสูบบุหรี่เป็นของต้องห้าม แต่สิ่งที่คุณไม่อาจมองข้ามนั่นก็คือ นิสัยที่ไม่ดีของคุณที่ส่งผลกับผิวหน้าของคุณได้ ละนิสัยต่อไปนี้ ที่ล้วนเป็นตัวการแสนร้ายที่ทำให้หน้าตาของคุณเบิน

  • การเช็ดถูกที่แรงเกินไป การล้างหน้าแบบรุนแรง เอาจริงเอาจังเกินไป อาจสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหน้าของคุณ และสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดอาการบวมแดงได้ วิธีทำความสะอาดหน้าที่ดีที่สุด คือ ชโลมหน้าให้เปียกด้วยน้ำอุ่นแล้วใช้ปลายนิ้วแตะสบู่ นวดเป็นวงกลมวนไปวนมา จากนั้นใช้ผ้าขนหนูบิดหมาดกับน้ำอุ่นโปะหน้าซับสบู่ออกด้วยการซับจากข้างบนลงมา วิธีนี้จะทำให้แน่ใจว่าสบู่หมดเกลี้ยง เป็นวิธีที่ดีที่จะขจัดเซลล์ที่ตายแล้วบนใบหน้า และควรทำสัปดาห์ละครั้งด้วยการใช้ขัดหน้าโดยเฉพาะ
  • การบีบสิวนั้นไม่ควรทำ เพราะเป็นบีบสิวมีแต่จะทำให้ใบหน้าบอบช้ำยิ่งขึ้น และอาจเกิดสิวแดงช้ำบวมอักเสบมากขึ้น ก่อให้เกิดแผลเป็นถาวรไม่มีวันลบเลือน ทางที่ดีควรหันมาใช้ยารักษาสิวที่มีขายทั่วไปซึ่งมีส่วนผสมของเบนซอยด์ พีโรดอกไซด์ หรือาจใช้สมุนไพรมาช่วยในการรักษาด้วยก็ได้ ทั้งนี้ก็จะเป็นการดี เพราะจะได้ปลดจากการใช้สารเคมีบนใบหน้าไปในตัว
  • ใช้เครื่องสำอางเก่าเก็บ เครื่องสำอางที่เก็บมานานเกินหนึ่งปี อาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราสะสมอยู่ หากหยิบเอามาใช้อาจทำให้เกิดสิว หรือติดเชื้อได้ วิธีที่เหมาะที่สุด คือ ควรเปลี่ยนมาสคาร่าทุกหกเดือน หรือเปลี่ยนเครื่องสำอางที่เหลืออย่างน้อยปีละครั้ง อีกทั้งหมั่นล้างแปรงและเครื่องใช้กับเครื่องสำอาง เช่น ฟองน้ำ ด้วยการล้างสัปดาห์ละครั้ง โดยล้างด้วยสบู่กับน้ำอุ่นแล้วตากแดดให้สนิท ก่อนที่จะนำมาใช้งานอีกครั้ง

Leave a Reply

You might also likeclose