ครีมกันแดด ปกป้องผิวสวย

บ้านเมืองเรามีสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้เราต้องเผชิญแสงแดดอยู่บ่อยครั้ง จนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และอีกอย่างแสงแดดมีรังสีอยู่หลายชนิด ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผิว และทำร้ายผิวของเรา เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรรู้จักวิธีการเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับผิวและสภาพอากาศ เพื่อเป็นการปกป้องผิวให้ห่างไกลจากแดด ฝ้า

เราควรทาครีมกันแดดตอนไหน เวลาที่เหมาะสมจริงๆ คือช่วง 8 โมงเช้า เพราะว่าหลัง 9 โมงไปแล้วแสง UV จากแดดจะแรงขึ้น หรืออย่างน้อยเราควรทาครีมกันแดดก่อนที่จะออกไปโดนแดดประมาณ 30 นาที และควรทาซ้ำทุก 30 นาทีที่ออกแดด หรือทาก่อนทุกครั้งที่จะออกจากบ้าน เพราะถึงคุณจะไม่ได้ออกไปโดนแดด แต่ในร่มก็ยังมีรังสีของ UV อยู่ดี และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่เหมาะสม

หมั่นสังเกตวันหมดอายุของครีมกันแดด หากครีมกันแดดที่หมดอายุแล้ว เนื้อครีมจะแห้ง มีสีเปลี่ยนไป ทางที่ดีควรทิ้งเสียดีกว่า อย่าห่วงแต่เสียดาย ถึงแม้จะมีราคาแพง ซึ่งโดยปรกติแล้วครีมกันแดดนั้นจะมีอายุประมาณ 2-3 ปีนับจากวันผลิต บางครั้งผู้ผลิตหรือจำหน่าย(บางราย) จะบอกว่าหมดอายุก็ใช้ได้ไม่อันตราย แต่ประสิทธิภาพในการกันแดดจะลดลง แต่เราว่าก็ไม่ควรเสี่ยงเอามาใช้อยู่ดี เพราะหากเกิดเป็นอะไรขึ้นมา ค่ารักษาอาจจะแพงกว่าค่าครีมนะ

ทุกครั้งที่ทาครีมกันแดด อย่าลืมทาครีมกันแดดบริเวณใบหู หนังศีรษะที่โดนแดด หรือหลังคอ โดยอาจเลือกครีมกันแดดชนิดสเปรย์ ซึ่งจะช่วยทาในบริเวณที่มักลืมได้ง่าย และสะดวกในการใช้มากขึ้น

ควรทาครีมกันแดดในปริมาณที่พอดีไม่น้อยหรือมากจนเกินไป เพื่อการปกป้องอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อผิวที่สวยใส ไร้ฝ้า มารบกวน

หากคุณจะต้องไปว่ายน้ำก็ควรทาครีมกันแดดซ้ำ ๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง และทาอีกครั้งหลังจากขึ้นจากน้ำ และหลังจากว่ายน้ำเสร็จแล้ว ควรชโลมผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยทำให้ผิวของคุณกักเก็บความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี และอย่าลืมเลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำด้วยนะ หรือถ้าไปท่องเที่ยวมีกิจกรรมต้องดำน้ำ ก็ควรเลือก SPF ที่สูงๆ หน่อย สัก 30-50 เลยก็ได้ แต่… ราคาก็แพงขึ้นอีกนิด

ทาครีมกันแดดก่อนแต่งหน้า และควรใช้ครีมกันแดดแยกต่างหากจากครีมรองพื้น หรือมอยส์เจอไรเซอร์ อย่าใช้ชนิดที่ผสมกัน เพราจะทำให้ครีมกันแดดทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ

หากเกิดอาการแพ้ครีมกันแดด ผื่นขึ้น แสบผิวหรือระคายเคือง ควรหยุดใช้ทันที อย่าทนฝืนใช้ เพราะจะทำให้ผิวของคุณแพ้และเกิดอาการเรื้อรังได้ ก่อนซื้อเพื่อนๆ สามารถทดสอบเบื้องต้นกันได้ โดยการทาบริเวณผิวที่บางๆ อย่างเช่นท้องแขน แล้วทิ้งไว้สักพัก ถ้าผิวบริเวณนั้นไม่บวมหรือแดงก็มั่นใจได้อีกนิดว่าใช้ได้ แต่ก็ไม่สามารถเชื่อผลได้ 100% เพราะผิวคนเราไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการแพ้ขึ้นมา

จบแล้ว สำหรับเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับครีมกันแดดที่เอามาฝากกัน คราวหน้าจะหาเรื่องดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพ และความงามต่างๆ มาฝากกันอีกนะจ้ะ

Leave a Reply

You might also likeclose