ริ้วรอยตัวฉกาจ

แน่นอนว่าคงจะไม่มีใครอยากจะมีริ้วรอย โดยเฉพาะริ้วรอยก่อนวัย เพราะริ้วรอยต่าง ๆ นั้นทำให้เราดูแก่ และดูน่าเกลียด แน่ล่ะว่าในความเป็นจริงนั้นเราไม่สามารถหนีปัญหาในเรื่องของริ้วรอยได้พ้น เราก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และทำให้ดูอ่อนกว่าวัยได้ แท้อาจจะไม่ได้ดูเหมือนสาวแรกรุ่น แต่ก็สามารถช่วยทำให้ดูเด็กขึ้นไปหลายปีเลยทีเดียว

ก่อนอื่นนั้น เราควรจะรู้จักวิธีการป้องกันริ้วรอยไม่ให้เกิดขึ้นก่อนวัย ซึ่งก็คือเราควรจะหลีกเลี่ยงสาเหตุของการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ซึ่งมีสาเหตุดังต่อไปนี้

ป้องกันตัวเองจากแสงแดด แสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ดังนั้นหากว่าจะให้ดีให้เราป้องกันตัวเองจากแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นการพกร่มพกหมวก เดินหลบแดด หรือการใช้ครีมกันแดด ซึ่งแม้จะช่วยได้ไม่ 100% แต่ก็สามารถช่วยได้มากเลยทีเดียว

หยุดพฤติกรรมทีเผลอ หายต่อหลายคนมักจะมีพฤติกรรมทีเผลอของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการขยี้ตา ขมวดคิ้ว เท้าคาง ซึ่งทั้งหมดนี้แหละที่เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ

ไม่เครียด ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความเศร้า ความวิตกกังวลต่าง ๆ หยุดมันซะ เพราะนอกจากจะทำให้จิตใจของเรามัวหมองแล้ว ยังทำให้หน้าเราแก่อีกด้วย เพราะเมื่อเราเครียด กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าจะมีความตึงเครียด เมื่อนาน ๆ เข้าก็เกิดเป็นริ้วรอยลึกได้

สูบบุหรี่ คนที่สูบบุหรี่จะแก่เร็วกว่าคนที่ไม่ได้สูบประมาณ 5 เท่า เพราะในควันบุหรี่นั้น มีสารที่ไปทำลายเซลล์ผิวทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าเคยที่สำคัญ นอกจากจะสูบเองแล้ว การดมควันบุหรี่ก็มีผลต่อผิวและริ้วรอยเช่นเดียวกัน

ลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว คนที่ลดความอ้วนอย่างรวดเร็วก็เป็นจำพวกหนึ่งที่มีโอกาสที่มีผิวเหี่ยวย่นและมีริ้วรอย เพราะน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวปรับสภาพไม่ทัน ดังนั้น หากว่าเราอยากจะลดความอ้วนแบบไม่มีริ้วรอยก็ควรจะลดความอ้วนแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า

ปัจจุบันสารที่ช่วยลดและต่อต้านการเกิดริ้วรอยนั้น มีหลายชนิดซึ่งก็แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ นั่นก็คือ กลุ่มที่ช่วยชะลอริ้วรอยได้เพียงอย่างเดียว กับกลุ่มที่ช่วยชะลอริ้วรอยและช่วยลบเลือนริ้วรอยตื้น ๆ ได้

Leave a Reply

You might also likeclose